Cách bảo quản sổ da cao cấp

Một quyển sổ đắt tiền, dù tốt đến đâu, cũng sẽ mau hỏng nếu bạn không biết cách giữ gìn bảo quản. Bài viết này Bettino xin chia sẻ với bạn cách bảo quản sổ da cao cấp. Chỉ cần lưu ý một chút, bạn sẽ có thể sử dụng quyển sổ được lâu bền.

cách bảo quản sổ da cao cấp


Không thường xuyên dựng đứng quyển sổ

Quyển sổ đặt trong giỏ xách hay cặp táp thì có thể dựng đứng hoặc để nằm. Tuy nhiên, nếu không sử dụng, bạn hãy tránh dựng đứng quyển sổ khi đặt trên bàn hay trên kệ sách. Quyển sổ làm từ giấy rất nặng, nếu bạn dựng đứng lâu ngày sẽ làm cho bìa sổ và thếp giấy bên trong bị cong.


Như vậy, bạn cũng không nên chọn quyển sổ da có phần bìa quá mềm. Đặt trong ba lô hay thậm chí là khi bảo quản, bìa sổ loại mềm sẽ cong vênh biến dạng nhanh chóng. Đây là lỗi thường gặp nhất liên quan đến cách bảo quản sổ da.

Không để sổ da cao cấp ở nơi nhiệt độ cao như cốp xe


Cũng như những món đồ da khác, sổ da cao cấp không chịu được nhiệt độ cao. Da thật, giả da (PU), keo dán… đều là những vật liệu không ưa nhiệt độ. Chúng sẽ nhanh xuống cấp, trở nên xấu xí, đổi màu, bong tróc.


Ngay cả giấy làm ruột sổ, là nguyên liệu tưởng như “vô cảm” với nhiệt độ, cũng sẽ trở nên biến chất nếu để tiếp xúc thường xuyên với nhiệt độ cao. Cảm nhận của bạn khi viết trên giấy sẽ không còn mượt mà, “ăn” mực, hoặc thậm chí là không sử dụng được nữa.


Việc bạn cho vào cốp xe rất nóng sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền quyển sổ. Chưa kể, cốp xe có đồ dơ sẽ làm bẩn quyển sổ của bạn. Đây là lỗi thường gặp trong cách bảo quản sổ da.

Sổ tay cũng không “ưa” môi trường ẩm ướt


Bìa sổ tay da thật sẽ dễ bị mốc nếu bạn thường xuyên để chúng trong môi trường có độ ẩm cao. Đồ dùng bị mốc sẽ gây hại đến sức khoẻ của bạn. Hãy kiểm tra xem căn phòng hay bức tường nơi bạn đặt kệ sách và sổ có bị ẩm hay không.


Trong các sinh hoạt hàng ngày, bạn cần tránh cho bìa sổ tiếp xúc với nước. Khi tay bạn bị ướt nước, hãy lau khô trước khi dùng sổ, để bảo vệ bìa sổ và các thếp giấy bên trong. Khi giấy “ngậm” độ ẩm, thì dù có cao cấp hay dày đến đâu, cũng sẽ dễ bị lem và thấm khi dùng bút mực.


Không để sổ bị cấn hay có vật nặng đè lên


Trong túi xách, ba lô hay thậm chí là khi đặt trên bàn, bạn cần tránh sao cho sổ không bị cấn bởi vật nhọn và cứng. Nếu không giữ kỹ, quyển sổ sẽ dễ bị móp hay có những vết hằn, vết trầy làm bạn cảm thấy… đau lòng. Chìa khoá, đồ sạc, máy ảnh, phụ kiện kim loại… là những vật cứng có thể làm “tổn thương” quyển sổ.


Việc bạn cố nhét quyển sổ vào nơi chật hẹp cũng sẽ làm nó biến dạng. Bạn nên có một ngăn riêng, một chỗ riêng, để cất giữ những quyển sổ tay của mình.


Không cột thun hay dán keo lên sổ


Sổ da rất bền nhưng lại kỵ những sợi thun bó qua phần bìa. Chỉ cần bị bó chặt, quyển sổ sẽ có những vết hằn không thể “hồi phục”. Bạn cũng không nên dán keo hay băng keo lên bìa sổ vì sẽ làm hỏng phần da. Việc dùng các loại giấy ghi chú (giấy note) có sẵn keo là cần thiết cho công việc, nhưng bạn cần lưu ý keo dán có ảnh hưởng lên bề mặt quyển sổ.


Không sử dụng vượt quá công năng


Với sổ còng hay sổ traveler, bìa sổ được thiết kế để chịu được lượng refill nhất định. Bạn đừng lắp quá nhiều refill vào bìa sổ vì có thể làm hỏng nó. Đây cũng là lỗi thường gặp liên quan đến cách bảo quản sổ da.


Các ngăn thẻ, hay ngăn đựng giấy tờ được thiết kế ở mặt trong bìa sổ, để tăng tính tiện dụng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng vừa đủ công năng của chúng, tránh để quá nhiều giấy tờ, hay “nhồi nhét” các thẻ có kích cỡ to hơn, bìa sổ của bạn sẽ rất nhanh hỏng.

Cách bảo quản sổ da – Thay lời kết


Bạn hãy yêu thương quyển sổ của mình, để có thể sử dụng nó lâu hơn. Với nhiều người, quyển sổ là một người bạn. Nhưng xét cho cùng, nó chỉ là món đồ sử dụng thông thường hàng ngày. Không cần thiết phải quá lo lắng hay sợ hãi. Nếu bạn lỡ tay làm hỏng nó, hãy chấp nhận và… thay sổ mới.

Bạn có nhu cầu đặt mua sổ tay, sổ da, xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH BETTINO

42/9 Trương Đăng Quế, Phường 1, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Email: bettino@bettino.com Hotline: 0917 56 8686

Về trang chủ: Sổ tay Bettino Writing Paper